27 Th8

Trước khi sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp siêu nhỏ nên tìm hiểu kỹ những điều cần phải biết về Thông tư 132 hóa đơn điện tử để nắm được các thủ tục cần thiết.

1. Đối tượng áp dụng của Thông tư 132 hóa đơn điện tử

Thông tư số 132/2018/TT-BTC là Thông tư được Bộ Tài chính ban hành để hướng dẫn chế độ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ. Chính vì vậy, đối tượng áp dụng được nói tới trong Thông tư 132 hóa đơn điện tử sẽ là các doanh nghiệp siêu nhỏ.

Hóa đơn điện tử với doanh nghiệp siêu nhỏ

Các đối tượng này bao gồm các doanh nghiệp siêu nhỏ đang nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo các phương thức sau:

Tính trên thu nhập tính thuế.

Tính theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu bán hàng hóa và dịch vụ.

Tiêu chí để xác định doanh nghiệp siêu nhỏ thực hiện chế độ kế toán dựa trên Thông tư này được thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế.

2. Chứng từ kế toán trong Thông tư 132 hóa đơn điện tử

Theo thông tin chính thức từ Thông tư 132, các nội dung, hình thức hóa đơn, trình tự lập hay quản lý và sử dụng hoá đơn (kể cả hóa đơn điện tử) phải được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật về thuế.

Cụ thể hơn, các doanh nghiệp siêu nhỏ được phép xây dựng chứng từ kế toán phù hợp với loại hình và hoạt động kinh doanh của mình. Quá trình này cần đảm bảo rõ ràng, minh bạch, dễ dàng kiểm soát (trừ hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ). Trong trường hợp doanh nghiệp siêu nhỏ không tự xây dựng được chứng từ kế toán có thể tham khảo, áp dụng phương pháp lập chứng từ kế toán theo hướng dẫn mẫu.

Các loại chứng từ kế toán
Các loại chứng từ kế toán

3. Quy định về lưu trữ, bảo quản tài liệu kế toán

Mọi quy định về lưu trữ, bảo quản tài liệu kế toán trong Thông tư 132 hóa đơn điện tử phải được đảm bảo, tránh tình trạng mất mát.

Chứng từ kế toán và toàn bộ các tài liệu kế toán liên quan khác bắt buộc phải được lưu giữ cẩn thận tại các đơn vị doanh nghiệp để phục vụ cho việc sử dụng mỗi ngày. Doanh nghiệp siêu nhỏ cũng cần phải xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước. Công tác kiểm tra của chủ sở hữu doanh nghiệp, của cơ quan thuế hoặc các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần được đảm bảo đúng thời điểm, rõ ràng, chính xác.

Các doanh nghiệp thực hiện việc bảo quản, lưu trữ tài liệu kế toán theo quy định tại Luật Kế toán và Nghị định số 174/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định ngày 30/12/2016.

Theo quy định của Luật kế toán, các doanh nghiệp siêu nhỏ được phép lưu trữ chứng từ kế toán, các tài liệu kế toán liên quan trên phương tiện điện tử.

4. Hiệu lực thi hành của Thông tư 132 hóa đơn điện tử

Thông tư 132 về hướng dẫn chế độ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 02 năm 2019, áp dụng cho năm tài chính bắt đầu hoặc sau ngày 01 tháng 04 năm 2019.

Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật dẫn chiếu tại Thông tư 132 được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế đều được thực hiện theo văn bản quy phạm pháp luật đó. Bắt đầu kể từ thời điểm Thông tư 132 hóa đơn điện tử có hiệu lực thi hành, các nội dung hướng dẫn trước đây trái với Thông tư đều được bãi bỏ.

Các doanh nghiệp sẽ được các Bộ, Ngành, Uỷ ban Nhân dân, Sở Tài chính, Cục thuế các tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm triển khai hướng dẫn. Trong quá trình thực hiện nếu các doanh nghiệp có vướng mắc đề nghị phản ánh về Bộ Tài chính để được giải quyết sớm và nhanh chóng nhất.

5. Giải pháp hóa đơn điện tử S-invoice của Viettel

Hóa đơn điện tử S-invoice của Viettel là dịch vụ hóa đơn điện tử được xây dựng và cung cấp bởi Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel). Đây là giải pháp quản lý hóa đơn trên nền điện tử hiệu quả cho nhiều loại hình, quy mô của doanh nghiệp khác nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng về việc phát hành, sử dụng và quản lý hóa đơn điện tử của các doanh nghiệp.

5.1. Những lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử S-invoice

Với S-invoice, Viettel sẽ mang đến cho quý doanh nghiệp rất nhiều lợi ích thiết thực, hỗ trợ tích cực cho hoạt động kinh doanh và quản lý doanh nghiệp trên nhiều phương diện.

Hóa đơn điện tử có đầy đủ các căn cứ theo quy định của Chính phủ và Bộ Tài chính ban hành.

Dễ sử dụng, có thể thao tác thuận tiện tại bất cứ đâu.

Đa dạng hình thức nhận hóa đơn cho khách hàng của doanh nghiệp.

Thuận tiện tra cứu online và không lo mất hóa đơn.

Hệ thống lưu trữ an toàn, tính bảo mật cao với khả năng lưu trữ lớn, có thể xử lý trôi chảy và nhanh chóng thông tin của hàng triệu hóa đơn mỗi ngày.

Dịch vụ hỗ trợ 24/7 sẵn sàng giúp đỡ doanh nghiệp xử lý các khó khăn phát sinh trong quá trình sử dụng.

Hệ thống triển khai nhanh và chất lượng do Viettel có nền tảng cơ sở rộng khắp tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Doanh nghiệp có cơ hội sử dụng đồng bộ nhiều dịch vụ (chữ ký số, email server, dịch vụ tin nhắn thương hiệu,…) với giá thành hợp lý nhất.

Theo tổng hợp từ Viettel, việc sử dụng S-invoice sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tới 75% thời gian phải bỏ ra cho việc khởi tạo, lập và phát hành hóa đơn. Với mỗi năm sử dụng S-invoice, doanh nghiệp có thể tiết kiệm tới 80% chi phí in ấn, giao nhận, lưu trữ và bảo quản hóa đơn.

Hóa đơn điện tử Viettel S-invoice

5.2. Vì sao các doanh nghiệp nên sử dụng hóa đơn điện tử?

Thực tế, hoá đơn điện tử là giải pháp thông minh và an toàn, giúp khách hàng tiết kiệm được cả thời gian và chi phí trong cả quá trình trước, trong và sau khi sử dụng. Chính vì thế, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nên sử dụng hóa đơn điện tử để quản lý hóa đơn trên nền điện tử một cách tốt nhất.

Viettel là đơn vị có hệ thống hóa đơn điện tử thông minh, linh hoạt, hiệu quả và bảo mật cao, tự hào là địa chỉ tin cậy cho sự lựa chọn của các doanh nghiệp đang bước đầu tìm hiểu về hóa đơn điện tử.Quý doanh nghiệp quan tâm và mong muốn tìm kiếm nhà cung cấp uy tín có thể đăng ký thông tin tư vấn tại:

Website: Hóa đơn điện tử S-invoice

Facebook: Viettel Business Solutions

Hotline: 0967447772

Với các thông tin đã đưa, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp đã nắm được và hiểu rõ hơn về Thông tư 132 hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp siêu nhỏ và có cái nhìn rõ nét hơn về đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử Viettel, giúp các doanh nghiệp tìm ra cho mình lựa chọn quản lý hiệu quả hóa đơn điện tử với S-invoice.