27 Th8

Vậy 5 trường hợp doanh nghiệp được Tổng cục Thuế cấp phép sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí có mã xác thực của cơ quan thuế theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP là những nhóm đối tượng nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau.

1. 5 nhóm đối tượng được sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí có mã của Tổng cục Thuế

Việc cấp phép sử dụng hóa đơn điện tử được căn cứ dựa trên sự đáp ứng các điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin của doanh nghiệp trước nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử và các nghĩa vụ trong việc thực hiện quy định về áp dụng hóa đơn điện tử.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, cơ quan thuế vẫn cho phép doanh nghiệp, cá nhân, hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí có mã xác thực của cơ quan thuế theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Các trường hợp này bao gồm:

Trường hợp 1: Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoặc hộ, cá nhân kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn.

Trường hợp 2: Hộ, cá nhân kinh doanh hoặc các doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện chuyển đổi sang hình thức doanh nghiệp trong 12 tháng kể từ thời điểm thành lập doanh nghiệp.

Trường hợp 3: Hộ, cá nhân kinh doanh sở hữu mức doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ hoặc từ 03 tỷ đồng trở lên trong các lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp, thủy sản, công nghiệp – xây dựng trong thời gian 12 tháng tính từ khi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Trường hợp 4: Các doanh nghiệp nhỏ và vừa được cấp phép sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí theo đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các quy định của Bộ Tài chính. Trừ các trường hợp doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao.

Trường hợp 5: Các trường hợp được khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Bộ Tài chính.

Hóa đơn điện tử miễn phí
Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tuy nhiên việc sử dụng chúng phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật

2. Quy định về áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Hóa đơn điện tử đang dần được triển khai áp dụng kể từ ngày 01/11/2018 và thời hạn chuyển đổi hóa đơn điện tử bắt buộc đối với các doanh nghiệp là kể từ ngày 01/11/2020 theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

Cũng tại Nghị định này, các quy định về việc áp dụng hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp buôn bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cũng được nêu rõ. Cụ thể như sau:

2.1. Quy định áp dụng hóa đơn điện tử đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Các nhóm đối tượng cần áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được quy định như sau:

Doanh nghiệp và các chủ thể kinh tế sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế cho hoạt động mua bán, giao dịch hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần giao dịch.

Các doanh nghiệp và chủ thế kinh tế thuộc các trường hợp rủi ro cao về thuế phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế không phân biệt giá trị từng lần giao dịch hàng hóa, dịch vụ.

Hộ, cá nhân kinh doanh có áp dụng sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên không dưới 10 lao động và có doanh thu năm trước liền kề từ 03 tỷ đồng trở nên trong lĩnh vực nông – lâm – thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc doanh thu 10 tỷ đồng trở lên tại năm trước liền kề đối với lĩnh vực thương mại – dịch vụ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế không phân biệt giá trị từng lần giao dịch hàng hóa, dịch vụ.

Các hộ, cá nhân kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ thuốc tân dược, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp các dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng nếu có điều kiện thuận lợi khuyến khích triển khai áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế từ năm 2018.

Các hộ, cá nhân kinh doanh không đáp ứng đủ các điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin nhưng cần sử dụng hóa đơn điện tử hoặc các trường hợp doanh nghiệp, tổ chức kinh tế được cơ quan thuế chấp nhận cấp hóa đơn điện tử thì được cấp có mã xác thực của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh nhu cầu nhưng phải thực hiện khai và nộp thuế trước khi cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử.

Bộ Tài chính có hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng hóa đơn có mã xác thực của cơ quan thuế được tạo lập từ các máy tính tiền có kết nối dữ liệu đến cơ quan thuế, áp dụng cho các lĩnh vực rủi ro cao về thuế, việc kết nối dữ liệu từ các ngân hàng thương mại, cổng thanh toán điện tử đến cơ quan thuế, các quy định liên quan đến việc cấp và khai xác định nghĩa vụ thuế đối với cơ quan thuế khi được cấp hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế theo từng lần phát sinh giao dịch.

2.2. Quy định áp dụng hóa đơn điện tử đối với hóa đơn điện tử miễn phí không có mã của cơ quan thuế

Các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực như: bưu chính viễn thông, xăng dầu, điện lực, vận tải, tài chính tín dụng, bảo hiểm, thương mại điện tử, kinh doanh siêu thị, y tế và các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế sẽ thực hiện hoạt động giao dịch điện tử với cơ quan thuế, xây dựng hạ tầng thông tin công nghệ đáp ứng khả năng tạo lập, lưu trữ, tra cứu và bảo mật hóa đơn điện tử thì được quyền sử dụng hóa đơn điện tử không có mã xác thực của cơ quan thuế.

Đối với các trường hợp không được cấp phép sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí từ cơ quan thuế, doanh nghiệp cần phải sử dụng các phần mềm hóa đơn điện tử bên ngoài. Do đó, việc lựa chọn một dịch vụ hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng.

Hóa đơn điện tử S-invoice
Hóa đơn điện tử S-invoice từ Viettel chính là giải pháp thông minh cho vấn đề quản lý hóa đơn chứng từ doanh nghiệp

S-invoice là phần mềm hóa đơn điện tử sở hữu hơn 30 tính năng, S-invoice có thể giúp doanh nghiệp xử lý linh hoạt, dễ dàng và hiệu quả các công việc liên quan đến hóa đơn điện tử. Đặc biệt hơn, với ưu thế là sản phẩm đến từ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), S-invoice có khả năng bảo mật cao, hệ thống được giám sát 24/7, đảm bảo an tâm tuyệt đối khi quản lý và lưu trữ hóa đơn.

Để nhận thêm thông tin và tư vấn đăng ký dịch vụ, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ theo:

Website: Hóa đơn điện tử S-invoice

Facebook: Viettel Business Solutions

Hotline: 0967447772

Email: lamlt12@viettel.com.vn

Chúc Quý doanh nghiệp thành công!